Chủ Nhật, 11 tháng 5, 2014

CÁCH LÀM TINH BỘT NGHỆ

Sau đây mình hướng dẫn Các bạn làm Tinh Bột Nghệ và rượu gừng nghê tại nhà.Tuy hơi cực nhưng đổi lại các bạn sẽ an tâm và vui hơn khi hưởng thụ thành quả của mình làm ra.

 CÁCH LÀM TINH BỘT NGHỆ:
Đây là cách làm đơn giản để các bạn bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong thời gian ngắn.
như các bạn đã biết sự khác biệt giữa Tinh Bột Nghệ và Bột nghệ,Nghệ tười là:
+/ Tinh bột nghệ :trong quá trình làm đã được lọc bỏ dầu nghệ,tạp chất,uống không bị nóng,vàng da....
+/ Bột nghệ+nghệ tươi: do không được lọc tạp chất,dầu nghệ nên khi sử dụng sẽ bị nóng,vàng da,táo bón=>có hại cho gan thận...
Chuẩn bị:(lượng nghệ này làm dùng trong 1-1,5tuần)
+ 2kg củ nghệ vàng (chọn nhiều củ nghệ chủ càng tốt)
+ 2 ca lớn để lắng
+ 1 máy xay sinh tố (phải hi sinh một máy xay vì khi xay nghệ sẽ bị vàng)
+ 1 cái khăn lọc
Cách làm:
+ Bước 1: Nghệ rửa thật sạch tốt nhất là cạo vỏ(nếu không cạo vỏ thì chọn khăn lọc loại dày).

Nghệ gọt vỏ rửa sạch
+ Bước 2: thái lát nghệ (hoặc nạo nhỏ)bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn (cho thêm một ít nước lạnh vào); ta được hỗn hợp nước nghệ

Nghệ được nạo nhỏ(xay được dễ dàng hơn

Cho nghệ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn

+ Bước 3: Dùng khăn lọc lọc lấy nước cốt bỏ bã.lưu ý để lấy hết tinh bột nghệ trong bã, ta lấy bã hòa vào nước rồi lọc lấy nước cốt(lặp lại khoảng 3 lần.)
+ Bước 4: Đổ nước cốt vào 2 ca,thêm nước lạnh vào,quấy đều sau đó để khoảng 3h => ta thấy tinh bột nghệ đọng bên dưới ca, gạn bỏ nước phía trên
+ Bước 5: tiếp tục lắng 3-4 lần (bình thường bác em làm Tinh Bột nghệ thì phải để nước trong mới ngừng lắng).
+ Bước 6: cho Tinh bột Nghệ lắng được+thêm một ít nước vào nồi đun sôi
+ bước 7: để Tinh bột Nghệ nguội cho vào tủ lạnh bảo quản dùng dần trong 1-1,5 tuần.
(Đối với tinh bột nghệ đen làm tương tự)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét